หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: งานผลิตยาหยอดตา  (อ่าน 3825 ครั้ง)
Rachanont
Administrator
Hero Member
*****
เพศ: ชาย
กระทู้: 2,023


Where there's a will, there's a way


เว็บไซต์
« เมื่อ: ตุลาคม 18, 2011, 09:35:24 PM »

ระหว่างที่ต้องเตรียมรับยาตาที่เพิ่มขึ้นแบบไม่ทันตั้งตัวจนเกิดคำถามมาถามในช่วงที่ผ่านมา ก็ต้องสู้ชีวิตกับการเซ็ตงานผลิตยาหยอดตา โดยแตกไลน์งานบริบาลมาทำงานผลิตไปก่อน เพราะที่โรงพยาบาลไม่มีงานผลิต

สิ่งที่มีก็คือมาตรฐานที่อ้างอิงจากเอกสารนี้ ซึ่งก็ทำได้ไม่เป๊ะหมดเพราะ clean room ต้องใช้เงินหลักล้านสร้างไม่สามารถทำให้มีได้ในเดือนสองเดือน ตอนนี้ก็เลยเอา laminar airflow ไปตั้งไว้ในห้องที่น่าจะ clean ที่สุดในห้องยา (ตอนไปดูงานที่รพ.ชลบุรีพี่เค้าก็บอกว่ารพ.เล็กๆ ก็ทำแบบนี้ไปก่อนแหละ) กับสูตรตำรับยาตาจาก รพ.ชลบุรีและจุฬา ที่ถูกดัดแปลงอีกทีจนกลายเป็นสูตรของบางละมุง

ซึ่งตอนนี้ทำออกมาได้หลายตัวแล้ว เดี๋ยวจะเอาไฟล์มาแปะไว้อีกที เพราะรู้สึกว่าสูตรตำรับช่างหายากเหลือเกิน เลยอยากเอามาแชร์ไว้ เผื่อใครมีความจำเป็นต้องใช้

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ ก็ตามนี้นะ
- ช่วงเวลาเตรียมเซ็ตให้เตรียมแค่ในเวรเช้าของทุกวันรวมวันหยุด เภสัชทุกคนเลยต้องเตรียมได้
- ถุงมือที่ใช้เป็น surgery glove แบบเดียวกับที่ OR ใช้
- solvent ตอนแรกจะใช้น้ำตาเทียมเหมือนสูตรของรพ.ชลบุรี แต่จักษุแพทย์ขอให้ใช้ balanced salt solution แทน ต้นทุนเลยสูงกว่าสูตรน้ำตาเทียม แต่ก็ลดต้นทุนได้โดยการเตรียมทีละหลายๆ ขวด
- เพราะห้องไม่ clean จริง ก็เลยให้อายุยาที่เตรียมแค่ 7 วันโดยระบุให้เก็บในตู้เย็น
- ขวดที่ใช้เป็นขวดพลาสติก สั่งมาทีละพันขวด แล้วแบ่งเป็นแพ็คละ 5 ขวดเอาไปอบแก๊ส (อยากแพ็ค 1 แต่ supply บอกเสียเวลาแพ็ค) แต่ยังไม่ได้ค้นเปเปอร์เรื่องแก๊สกับขวดพลาสติกที่ใช้บรรจุยาหยอดตาเลย ใครกรุณาค้นมาให้จะขอบคุณเป็นอย่างมากครับ
- ยาขวดนึงใช้เวลาเตรียม 10 - 20 นาที เคยพยายามจะทำให้ไวกว่านี้แล้ว แต่ปรากฏว่าทำไม่ได้ เพราะมันไม่เหมือนการเตรียม IV admixture ขั้นตอนและความละเอียดของงานมากกว่ากัน

ตอนนี้ทำมาสามเดือน มีผู้ป่วยใช้ยาที่เตรียมไปสามสิบกว่ารายแล้ว ยังไม่มีรายใดที่ติดเชื้อแทรกซ้อนกลับมา และหวังว่าจะไม่มีตลอดไป

ปล.ใครที่ทำงานนี้อยากจะเสนอแนะอะไรก็เชิญเลยนะ

*  (157.5 KB - ดาวน์โหลด 6844 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ตุลาคม 19, 2011, 11:45:11 AM โดย Rachanont » บันทึกการเข้า

เว็บบอร์ดเภสัช มน. รุ่น 9
   

 บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: